Ghé thăm địa đạo Phú An - Phú Xuân, Quảng Nam

Phú An - Phú Xuân là tên gọi của một làng quê hình thành bên bờ bắc sông Thu Bồn ngay từ buổi sơ khai. Hiện Phú An - Phú Xuân thuộc xã Ðại Thắng, huyện Ðại Lộc (Quảng Nam), nơi đây còn gắn với một địa đạo trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, của người dân vùng B Ðại Lộc.

Địa đạo Phú An Phú Xuân

Ðịa đạo Phú An - Phú Xuân là nơi đứng chân của Ðặc khu ủy Quảng Ðà và Huyện ủy Ðại Lộc gồm một hệ thống địa đạo lớn kéo dài qua các thôn Phú Bình, Phú Phong, Phú Long... và tập trung nhiều nhất ở hai thôn Phú An và Phú Xuân. Trong chiến tranh chống Mỹ, nơi đây còn là bàn đạp tiến công giành thắng lợi ở các mặt trận khu V, tạo thời cơ cho việc tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 ở khu V và Quảng Nam - Ðà Nẵng.
Năm 1965 quân Mỹ đổ bộ vào Ðà Nẵng tiến hành các cuộc hành quân càn quét, mở rộng vành đai chiếm đóng. Quân ngụy chia Ðại Lộc làm hai vùng, vùng A và vùng B, ngoài việc lập các đồn bốt, chúng còn tổ chức nhiều cuộc hành quân đánh phá lấn chiếm vùng giải phóng. 

Trước tình hình đó, Huyện ủy Ðại Lộc vừa tiến hành củng cố lực lượng vũ trang, tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ địa phương, vừa vận động nhân dân rào làng chiến đấu, dựng chướng ngại vật, đánh sập cầu cống nhằm cản bước tiến địch; các hầm chống phi pháo, hầm cất giấu tài sản, hầm bí mật, giao thông hào... cũng được đào gấp rút để các lực lượng vũ trang bám trụ chiến đấu bảo vệ xóm làng. Từ tháng 3 năm 1965 đến tháng 4 năm 1967 địa đạo Phú An - Phú Xuân ra đời do đồng chí Phan Thanh Thủ, Bí thư Huyện ủy Ðại Lộc lúc bấy giờ trực tiếp chỉ huy.
Việc đào địa đạo rất bí mật và khẩn trương, bất kể ngày đêm. Có những lúc cả đại đội 32 thuộc Ban an ninh Quảng Ðà và du kích địa phương cùng tham gia. Nhân dân trong các thôn được chia thành nhiều tổ, mỗi tổ 15 người, mỗi người phải cố gắng hoàn thành 7m địa đạo, đất được chuyền mang ra đổ ngoài bờ sông hoặc hố bom để địch không nghi ngờ, phát hiện. Ðịa đạo có chiều dài hơn 800 m nằm sâu trong lòng đất với 21 ngõ ngách phức tạp xuyên qua các lũy tre, bụi cây, nhà dân. Cùng với đó là hệ thống giao thông hào và đường giao thông chằng chịt chung quanh.
Tùy vào địa hình, địa chất mà lòng địa đạo có thể rộng hẹp khác nhau, chỗ sâu nhất khoảng 2 m. Các ngách và lỗ thông hơi cũng được bố trí ở nhiều nơi nhằm tạo thế liên hoàn, tránh sự phát hiện của địch cũng như hỗ trợ nhau trong chiến đấu. Trong địa đạo có hầm cấp cứu, hầm dự trữ lương thực, hầm hội họp, hầm chỉ huy. Ngoài ra, mỗi đoạn địa đạo đều có những nhánh nhỏ nối liền với hai khu giao thông hào chạy dọc theo để cảnh giới và tác chiến khi địch tổ chức hành quân. Khoảng 20 m có một lỗ thông hơi và hầm cá nhân để tránh phi pháo bất ngờ khi chưa kịp xuống địa đạo.

Ngày 30 tháng 12 năm 2002 Bộ Văn hóa Thông tin đã có Quyết định số 39/QÐ-BVHTT công nhận địa đạo Phú An - Phú Xuân là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Hiện tại địa đạo Phú An - Phú Xuân đang được trùng tu, tôn tạo. Dự án được triển khai là việc làm mang nhiều ý nghĩa, ngoài mục đích bảo vệ di tích, về lâu dài, nơi đây sẽ là điểm du lịch hấp dẫn; một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
(Nguồn Internet)
Được tạo bởi Blogger.