Hướng dẫn cách, mẹo hay trình bày địa lý khi đi thi

Bài viết sẽ chia sẻ ngắn gọn cùng các bạn 1 số điều về trình bày và những lưu ý cơ bản khi làm bài môn Lịch sử và môn Địa lý trong kỳ thi THPT QG.

Trình bày Địa lý

1. Về trình bày:
- Môn Địa lý các bạn trình bày ngắn gọn , được phép gạch đầu dòng và dùng các ký tự như cộng, trừ, dấu hoa thị .. trong khi làm bài , xuống dòng khi hết ý .
- Môn Lịch sử các bạn được phép xuống dòng và không sử dụng các ký tự như cộng,trừ đầu dòng, khi hết ý các bạn chỉ xuống dòng và lui ô thôi.

2. Về mở bài và cách làm phần đầu của bài thi:
Các bạn thường có thắc mắc là có viết bài theo lối mở thân kết hay không thì anh xin nói luôn cùng các bạn là cái gì cũng có đầu có đuôi, vì thế bất kỳ câu nào cũng có mở bài-thân bài và kết bài .
- Với môn địa : mở bài thường chính là lấy từ câu hỏi luôn , ví dụ câu hỏi là : “ Anh chị hãy trình bày tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của khí hậu nước ta “ .
Lưu ý với các bạn 1 điều : tất cả các câu hỏi phần tự nhiên thì phần mở bài thông minh nhất chính là lấy luôn nguyên nhân của nó, như câu trên thì mở bài như sau :” Với vị trí nằm trong khu vực nội chí tuyến bán cầu bắc, nằm gần biển Đông , gần với trung tâm gió mùa Châu Á thì khí hậu nước ta mang tính chất gió mùa, tính chất này được thể hiện thông qua những thông số sau … “
Sau đó các bạn phân tích ra , còn đối với những câu hỏi chính là trình bày nguyên nhân thì các bạn mở bài như sau “ Khí hậu…/ nước ta có ảnh hưởng rất to lớn tới các yếu tố tự nhiên,dân cư … vậy nguyên nhân dẫn đến tính chất này là : …. “
- Đối với môn lịch sử thì mở bài thường chính là hoàn cảnh lịch sử , các bạn có thể nói sơ lược hoàn cảnh lịch sử rồi mới phân tích.

3. Cách thể hiện số liệu:
- Môn địa : môn này tương đối nhiều số liệu , số liệu là thứ các bạn bắt buộc phải nhớ nhưng tuyệt đối hay tương đối là do các bạn học, nếu không nhớ tuyệt đối thì nhớ phải khi “ khoảng … “ ra , ghi số liệu địa luôn luôn phải đi kèm năm thống kê số liệu đó .
- Môn sử thì số liệu càng quan trọng hơn, nếu không nhớ số liệu cũng nên ghi “ khoảng … “ , trong quá trình học không nhất thiết phải học chính xác số quân địch hay thương vong mà chỉ cần nhớ số chẵn là được rồi . Đối với việc trình bày ngày tháng năm trong môn lịch sử thì mình khuyên không nên ghi như sau “ Ngày 2/9/1945 , hoặc khi tới ý đó thì xuống dòng và ghi 2/9/1945 “ như thế hoàn toàn là không ổn, các bạn phải ghi là “ Ngày 2 tháng 9 năm 1945, hoặc vội quá thì ghi Ngày 2/9/1945 chứ nhất định không được ghi không ngày tháng năm.

4. Về số lượng độ dài:
- Nói chung cho cả 2 môn, nói thẳng luon với các bạn là nhiều bạn cho rằng viết dài là lan man, không trọng tâm, ngắn mà đúng trọng tâm mới hay, quan điểm này là đúng nhưng ngắn thì nó cũng có giới hạn.
- Những người làm được 8 trở lên ở 2 môn này không ai làm dưới 2 tờ ( tức 8 mặt ) giấy thi đâu các bạn à, vì thế viết gì thì viết cũng nhất định phải đạt được một độ dài nhất định và không thể ngắn quá.

5. Về thời gian :
- 10 điểm trong 180 phút vì vậy 1 điểm là 18 phút, các bạn tự căn giờ mà làm .
- Đừng ai vội vàng mà ra sớm :3 trừ những bạn đã chắc chắn vào bài làm của mình rồi.

6. Số lượng gạch đầu dòng trong môn địa lý .
Lưu ý: Nếu câu hỏi được
- 1 điểm thì phần trả lời không quá 4 ý (4 gạch đầu dòng)
- 1,5 điểm thì phần trả lời không quá 6 ý (6 gạch đầu dòng)
- 2,0 điểm thì phần trả lời không quá 8 ý (8 gạch đầu dòng)…
Lý do: cách chia thang điểm thường có thang điểm nhỏ nhất 0,25/ý hoặc 0,5đ/ý .
- Tuy nhiên kia là số lượng gạch đầu dòng, nhưng các bạn hoàn toàn có thể phân tích trên những gạch đầu dòng ấy, chứ không phải 10 điểm mà các bạn chỉ gạch trơ trụi 40 gạch đầu dòng , nó cần được phân tích sâu hơn.

7. Đối với phần kỹ năng của môn địa cũng có 1 số lưu ý nhỏ như sau :
- Có để mác / lề ( như lề của quyển vở ) nhưng chỉ để 1 khoảng trồng từ 1,5-2,0 cm thôi, không kẻ, không gạch, chỉ để và lùi cho tương đối thôi.
- Bài biểu đồ : toàn bộ bài biểu đồ gồm xử lý số liệu, bảng xử lý số liệu, vẽ biểu đồ , nhận xét và giải thích thì nên trình bày ở mặt số 2 và mặt số 3 của tờ giấy thi, như vậy sẽ rất dẽ theo dõi với cả người làm bài tập, và người chấm, đỡ phải lật đi lậy lại xem số liệu .
- Không nhất thiết phải trình bày theo thứ tự câu hỏi, cứ dễ làm trước, khó làm sau , nhưng kiểu gì cũng phải vẽ biểu đồ vào mặt 2 và 3 của tờ giấy thi, nhiều bạn được dạy là “ không nên tiết kiệm mà nên xin 1 tờ giấy thi khác để vẽ, nếu xin thì cũng vẽ ở mặt thứ 2-3, nếu xử lý số liệu ở mặt 1, vẽ ở mặt 2 sẽ vô cùng bất tiện và người châm phải lật đi lật lại sẽ rất khó chịu.
+ Như bài thi năm 2012 của mình thì thứ tự trình bày của mình như sau : cả 1 tờ đầu tiên ( 4 mặt ) mình làm phần tự nhiên và phần dân cư , xin sang tờ thứ 2 mình bỏ mặt 1 của tờ thứ 2 , vẽ biểu đồ vào mặt 2 và 3 của tờ 2 , mặt thứ 4 của tờ này làm phần ngành và thiếu giấy thì xin thêm tờ thứ 3 để làm phần ngành và phần vùng . Bài thi địa lý năm 2012 với đề như vậy thiếu 8 dòng nữa là mình tròn 3 tờ kín chữ.

8. Đối với biểu đồ .
Trình tự 1 bài biểu đồ sẽ là :
- Xử lý số liệu .
- Lập bảng xử lý số liệu.
- Vẽ.
- Nhận xét.
- Giải thích .
• Lưu ý về biểu đồ :
- Không vẽ màu mực khác vào bài thi và biểu đồ kể cả bút chì ( trừ biểu đồ tròn với cái viền tròn ) .
- Với biểu đồ có hệ tọa độ nên để gốc O nằm ở mặt phẳng phía trên chứa trục hoành .
- Nhớ ghi năm/đơn vị/… vào các trục và ghi mũi tên .
- Bảng xử lý số liệu nhất định phải có đơn vị chuẩn .
- Biểu đồ miền trục tung không có mũi tên, còn trục hoành nên có mũi tên .

9. Một số lưu ý khác :
- 0,25 điểm cũng quan trọng trong kỳ thi này, vì thế vô tình trong 1% giây nào đó nghĩ hay nhớ ra cái gì thì nhất thiết phải ghi vào bài ngay.
- Không được ra sớm, không được ra khỏi phòng thi nếu chưa xong bài, hoặc làm xong mà chưa chắc chắn : cứ phải ngồi trong đó để “ nghe “ , biết đâu 1% giây nào đó có 1 cơn gió lạ mang theo 1 câu nói vô tình hay hữu ý của bạn nào đó bay tới mà nó liên quan tới bài thi thì còn ghi vào bài.
- Cũng đừng tin ai trong phòng thi, mọi thứ hỏi trong phòng thi chỉ là tham khảo , nếu thực sự không biết thì hãy ghi vào bài , còn nếu thấy chưa ổn nữa thì “ tham khảo” thêm ý kiến bạn khác .
- Đừng thấy ai đó làm nhanh mà hoảng :3 hay xin giấy nhiều mà choáng , cứ bình tĩnh kệ chúng nó, như năm mình thi đại học có 1 bạn làm 5 tờ địa , với tốc độ viết của mình thì thực sự choáng , tay vô cùng run nên cuống trong khoảng 2 phút gì đó, sau đó bình tĩnh trở lai, vì thế các bạn cũng không nên quá hoang mang về vấn đề này , biết đâu nó xin giấy để vẽ voi vẽ chuột vì bài không thể làm được.
- Cứ giữ tốc độ trung bình, không cần quá nhanh tới lúc chẳng có gì mà viết, 3 tiếng là thừa sức để các bạn làm bài đạt kết quả cao nếu các bạn học bài tốt.
- TUYỆT ĐỐI không nên viết quá nhiều vào nháp , vì nếu viết quá nhiều vào nháp thì tới lúc cuống lên viết vào bài sẽ rất lâu, mất thời gian .
- Khi trả lời xong 1 câu thì nên để cách 2-3 dòng ra để phòng lúc nhớ ra ý nào còn sót thì bổ sung, yên tâm là không bị đánh dấu bài đâu :3 , không dùng bút xóa :3 , không dùng 2 loại mực, không nên viết quá nhỏ hoặc quá dày hoặc quá lớn, nói chung cái gì quá cũng không tốt.
Chúc các bạn thi tốt.
(Nguồn toiyeudialy.blogspot.com)
Được tạo bởi Blogger.